Logo for baiviet32.com

Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam

Posted: 16.4.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

TTCT - Ngày 18-4-2008, lúc 19g16 giờ Kourou (tỉnh Guyane thuộc Pháp) tức 5g16 sáng 19-4 giờ Hà Nội, tên lửa Ariane 5 sẽ rời mặt đất, đưa vệ tinh VINASAT 1 lên không gian. Hành trình đó sẽ như thế nào?

Bài liên quan Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam hoặc tương tự:

Mô hình vệ tinh Vinasat 1

13 năm thai nghén

13 năm - thời gian không ngắn song cần thiết đối với sự ra đời của vệ tinh viễn thông đầu tiên của VN. Nếu tính từ thời điểm vệ tinh đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 được Liên Xô phóng lên quĩ đạo thì đã hơn 40 năm. Cho đến nay, trên quĩ đạo đã có gần 300 vệ tinh thương mại đang hoạt động, cung cấp hàng loạt dịch vụ viễn thông hữu ích cho con người. Riêng châu Á đã có 80 vệ tinh của 20 nhà khai thác. Các nước trong ASEAN đã sở hữu vệ tinh trước VN gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Philippines.

Thật ra, VN bắt đầu sử dụng thông tin vệ tinh từ những năm 1980 thông qua hệ thống InterSputnik của Liên Xô. Từ năm 1990, VN tăng cường đầu tư các trạm mặt đất để sử dụng vệ tinh Intelsat của Úc và từ năm 1991 bắt đầu phát truyền hình qua vệ tinh. Đây cũng là thời điểm mà nhu cầu sử dụng vệ tinh trong nước gia tăng mạnh mẽ và chúng ta nhận ra việc thuê vệ tinh của nước ngoài quá tốn kém trong khi lại không chủ động được về dung lượng. Ý tưởng VN phải có một vệ tinh riêng được manh nha.

Năm 1995, Tổng cục Bưu điện đề xuất xây dựng dự án phóng vệ tinh và được Chính phủ đồng ý. Tổng công ty Bưu chính viễn thông VN (nay là Tập đoàn Bưu chính viễn thông VN - VNPT) được giao xây dựng dự án và năm 1998 báo cáo tiền khả thi dự án được Chính phủ thông qua. Năm 1999 Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia dự án Vinasat. Năm 2001, Bộ Khoa học - công nghệ và môi trường phê duyệt Vinasat là một trong các nội dung chủ yếu của chương trình khoa học, công nghệ trọng điểm cấp nhà nước giai đoạn 2001-2005. Năm 2002, Chính phủ thông qua các nội dung cơ bản của báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Vinasat.

Song song với khoảng thời gian trên là hàng loạt công việc được xúc tiến. Khó khăn và kéo dài nhất là quá trình đàm phán quĩ đạo của Vinasat 1. Sau khi xác định quĩ đạo 132 độ Đông là vị trí lý tưởng cho Vinasat 1, các cơ quan chức năng đã làm việc với 27 quốc gia có liên quan để thỏa thuận cho VN sở hữu quĩ đạo 132 độ Đông mà không ảnh hưởng đến các vệ tinh khác đang hoạt động xung quanh. Những cuộc đàm phán “xương xẩu” nhất được nhắc đến là với Nhật Bản, Tonga, Trung Quốc, Indonesia, Nga - những quốc gia đã có vệ tinh hoặc đã đăng ký quĩ đạo cùng vị trí hoặc ở vị trí lân cận quĩ đạo 132 độ Đông. Mãi đến tháng 2-2005 việc đàm phán quĩ đạo mới cơ bản hoàn thành và VNPT chính thức được giao làm chủ đầu tư dự án.

Trong khi đó, đến cuối năm 2007, Chính phủ Hoa Kỳ mới cấp cho Lockheed Martin - nhà sản xuất Vinasat 1 - giấy phép chuyển giao công nghệ vệ tinh cho VN. Chính việc kéo dài thời gian đàm phán quĩ đạo và việc cấp phép đã khiến thời điểm phóng vệ tinh Vinasat 1 chậm hơn so với dự kiến khoảng bảy năm.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam liên quan hoặc tương tự:

 

Theo KHIẾT HƯNG


Bình luận Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Vinasat 1: vệ tinh đầu tiên của  Việt Nam xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Vinasat 1: ve tinh dau tien cua  Viet Nam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Khoa Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 210.211.106.91, 06 August, 2014 18:54:38 (HANOI - VN).