Logo for baiviet32.com

Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ

Posted: 18.8.2008 | Đọc: 250 | Bình: 0

Nếu bạn là chủ trang trại và các con vật như chó sói Bắc Mỹ hay heo rừng đang dồn bạn vào tình trạng không thể kiểm soát thì chẳng bao lâu nữa bạn có thể kiểm soát được số lượng của chúng theo cách của con người – dưới hình thức thuốc tránh thai cho động vật đang được chế tạo ra ở Khoa Thú Y và Khoa học Y sinh trường Đại học Texas A&M. Các nhà nghiên cứu cho biết ý tưởng này sẽ được thực hiện thông qua thức ăn mồi.

Bài liên quan Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ hoặc tương tự:

Đàn nai.(Ảnh: iStockphoto/Martin Bowker)

Các cuộc thử nghiệm tránh thai ở các động vật ăn thịt trong nước đã được tiến hành, và nếu thành công, phương pháp tránh thai này có thể được áp dụng ở nhiều loại động vật trong đó có chó, mèo, và có thể ở cả chó sói Bắc Mỹ và nai.

Duane Kraemer-giáo sư ngành sinh lý thú y và dược lý đồng thời là người đứng đầu trên thế giới về chuyển phôi, ông đã tham gia nhân bản 4 loài ngoài khác nhau trong những năm gần đây - cho biết các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm thuốc tránh thai uống – loại thuốc sử dụng như ở người – và thu được những kết quả đầy hứa hẹn.

Kraemer, một trong những người chế tạo ra loại thuốc này, và các thành viên khác trong đội ngũ nghiên cứu đang kiểm nghiệm thuốc tránh thai sử dụng cho động vật hoang dã, nhưng ông tin rằng việc áp dụng vào thực tế có thể gần như hữu hiệu ở thú cưng.

Ông nhấn mạnh “Không có một phương pháp nào hiệu quả trong mọi trường hợp”.

“Tiếp cận này sẽ ngăn cản sự rụng trứng và do đó ngăn ngừa sự sinh sản. Các loài động vật vẫn tiếp tục chu kì, vì vậy mà sáng kiến này vẫn chưa là lý tưởng đối với các chủ nhân thú cưng. Tuy nhiên thuốc này có tác dụng ở các loài động vật hoang dã.”

Kraemer cho biết đội ngũ nghiên cứu gần đây đã tiến hành thử nghiệm trên các động vật ăn thịt trong nước – như heo rừng và báo sư tử - nhưng nếu thành công, nó có thể được sử dụng ở các loài động vật khác như chó và mèo, ông giải thích. Đội ngũ nghiên cứu cũng đã đệ trình các ứng dụng cho các dự án tương tự ở chó sói Bắc Mỹ và nai.

Ông cho biết thêm “Các phụ phẩm của thuốc tránh thai này có thể được sử dụng ở nhiều loài khác nhau.”

Kraemer cho biết thuốc vận hàng bằng cách ngăn cản sự rụng trứng, chứ không phải toàn bộ chu kì. Tên kỹ thuật của thuốc được gọi là phosphodiesterase 3 inhibitor, và đây là một trong những thành phần thuốc đang được kiểm nghiệm.

Các hợp chất tương tự đã được kiểm nghiệm trên chuột và khỉ ở các phòng thí nghiệm tại các nơi khác, và cũng thu được kết quả tương tự thông qua các phương pháp nuôi cấy trong ống nghiệm ở gia súc và người.

Kraemer cho biết hợp chất thuốc này có thể được trộn lẫn với thức ăn của động vật và phải cho động vật ăn hằng ngày ở thời điểm quan trọng. Hợp chất thuốc cũng được gói gọn để giảm tần số mà nó phải tiêu hao.

Kraemer ghi nhận “Chúng tôi tin rằng chúng tôi là những người đầu tiên kiểm nghiệm thuốc này cho mục đích cụ thể. Chúng tôi đang thử các công dụng mới của hợp chất đã được phê chuẩn trước đó này.”

Khi được hoàn thành, thuốc có thể được sử dụng như thuốc tránh thai cho thú cưng, nhưng có thể phải mất một thời gian nữa mới thực hiện được, Kraemer cho biết. Ví dụ như ở chó, quá trình rụng trứng đặc biệt phức tạp, nhưng các nhà nghiên cứu rất tự tin có thể một ngày nào đó sẽ chế tạo được loại thuốc tránh thai này.

Nhu cầu tránh thai rất rõ ràng: Theo American Humane Society, khoảng 7 triệu chó và mèo được để cho chết mỗi năm ở các trại động vật. Một con mèo cái có thể sản sinh 420.000 lứa con trong đời.

Ở Taxas, chó hoang là một mối phiền toái cho các nông dân và chủ trang trại nuôi súc vật, và cả bang ước tính có từ 3 đến 4 triệu chó hoang, nhiều nhất trong nước. Nai cũng trở thành một vấn đề ở nhiều mơi mỗi năm do số lượng đàn nai quá đông đúc.

Các chuyên gia ghi nhận các loài khác như chó sói Bắc Mỹ và thậm chí là cả ngựa hoang cũng cần có sự kiểm soát quản lý hiệu quả.

Kraemer cho biết thêm “Nhu cầu thuốc tránh thai cho động vật rất cần thiết ở đây.”

“Chúng tôi rất tự tin khi chúng tôi có thể chế tạo ra loại thuốc này trong một tương lai không xa, nhưng chúng tôi vẫn còn phải hoàn thành nhiều kiểm nghiệm. Đây là một dự án thiết thực và thú vị, nhưng cũng sẽ cần đến nhiều hỗ trợ hơn nữa, đặc biệt khi con người đang tiêu thụ nai và heo rừng. Một trong những thách thức thú vị hơn nữa là sẽ phải tìm ra các phương pháp uống thuốc cho các động vật được lựa chọn mà không ảnh hưởng đến các loài khác.”

Dự án 90.000 đô la Mỹ này đang được Bộ Nông nghiệp Mỹ và các đóng góp cá nhân tài trợ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ liên quan hoặc tương tự:

 

Theo dost-dongnai.gov.vn


Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ Topics:

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai

Bình luận Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Thuốc tránh thai uống có thể hữu hiệu ở chó, mèo, heo, nai và chó sói Bắc Mỹ xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Thuoc tranh thai uong co the huu hieu o cho, meo, heo, nai va cho soi Bac My hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Khoa Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.111, 01 August, 2014 09:36:14 (HANOI - VN).