Logo for baiviet32.com

Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả

Posted: 19.1.2011 | Đọc: 30 | Bình: 0

Nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, Hội Liên hiệp phụ nữ Cà Mau đang vận động người dân thực hiện chương trình làm phân compost từ rác hữu cơ.

Bài liên quan Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả hoặc tương tự:

Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả 1

(Ảnh minh họa)

Cà Mau là một trong những tỉnh đầu tiên ở miền Tây Nam Bộ thực hiện việc tạo phân compost từ rác hữu cơ.

Bà Huỳnh Kim Duyên, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh, người đã thử nghiệm mô hình tạo phân hữu cơ tại nhà và đang tuyên truyền rộng rãi đến với người dân cho biết, bà được cử đi tham quan mô hình này ở Malaysia, rồi về học hỏi mô hình ủ phân compost ở các tỉnh miền Trung, sau đó bà đã làm ra phân compost từ rác thải hữu cơ. Bà Duyên đã dùng phân này bón cho rau, cây hoa trong nhà, rau và cây rất xanh tốt.

Mô hình làm phân compost từ rác thải hữu cơ có tác dụng lớn đối với môi trường, với nhận thức của người dân và với vấn đề kinh tế.

Để làm phân compost, trước tiên phải có dụng cụ chứa rác hữu cơ như thùng gỗ, thùng xốp, hoặc thùng nhựa lớn đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh để có không khí, có hai cửa phía dưới để lấy phân thành phẩm ra ngoài. Rác hữu cơ bỏ vào trong thùng là các loại thức ăn thừa, phần bỏ đi của rau, củ quả, lá cây, cỏ…

Hàng ngày, người dân có thể bỏ các loại rác hữu cơ vào thùng, nếu trong thùng khô quá thì cho thêm một ít nước để tăng độ ẩm. Rác hữu cơ sẽ được phân hủy và xẹp dần xuống, sau 60 ngày, rác sẽ phân hủy thành phân compost có độ mịn, tơi xốp, màu đen không mùi. Phân này đem bón cho cây, hoa, rau màu vô cùng tốt, rau xanh mướt, hoa nở to đẹp, cây mau lớn, cho nhiều trái.

Vừa qua, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Cà Mau đã hỗ trợ kinh phí mở các lớp tập huấn và 100 thùng composit (thùng nhựa có thể tích 140 lít), mỗi thùng sau khi khoan lỗ và làm cửa có giá 300.000 đồng. Mỗi người dân đăng ký thực hiện làm phân compost từ rác hữu cơ sẽ đóng 60.000 đồng để nhận thùng làm phân.

Theo bà Kim Duyên, người dân đóng số tiền này để họ coi thùng ủ phân là tự họ mua và có trách nhiệm thực hiện việc làm phân hữu cơ hơn. Số tiền người dân đóng được làm kinh phí để mua thêm thùng cho khác hộ khác, từ 100 thùng ban đầu, nhờ cách làm này mà hội cung cấp 124 thùng nhựa cho người dân làm phân compost.

Chương trình ủ phân compost từ rác hữu cơ được thí điểm từ tháng 6/2010, sau khi tạo ra phân compost sử dụng để bón cho cây, rau màu có hiệu quả thì bắt đầu tập huấn và áp dụng thực hiện rộng rãi từ tháng 12/2010.

Hiện nay, một số hộ đã thu được phân compost, chủ yếu dùng để bón cây trong gia đình, ban đầu có kết quả tốt, người dân đang rất phấn khởi với sản phẩm do mình làm ra và hiệu quả do loại phân bón này mang lại.

Bà Duyên cho biết, phân compost không gây ra mùi hôi thối, ô nhiễm, nếu thùng ủ phân có mùi thì có thể dùng cỏ, lá cây hay giấy báo đậy lên trên bề mặt rác sẽ làm giảm mùi, rồi tiếp tục cho rác hữu cơ vào thùng.

Hội đang chờ kết quả đồng loạt từ các vùng thực hiện chương trình này và sẽ tiếp tục mở rộng mô hình làm phân compost ở nhiều nơi trong toàn tỉnh với nguồn kinh phí hỗ trợ từ các cơ quan trong tỉnh và những dự án do các tổ chức phi chính phủ tài trợ.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo khoahoc.com.vn


Bình luận Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phân compost làm từ rác hữu cơ sử dụng hiệu quả xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phan compost lam tu rac huu co su dung hieu qua hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Khoa Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.142, 01 August, 2014 12:35:11 (HANOI - VN).