Logo for baiviet32.com

Chim đếm như người

Posted: 20.1.2010 | Đọc: 0 | Bình: 0

Người không phải loài duy nhất đếm số từ trái sang phải, bởi một nghiên cứu chứng minh rằng chim cũng làm như vậy.

Bài liên quan Chim đếm như người hoặc tương tự:

Từ lâu giới khoa học phát hiện ra rằng nhiều loài động vật - như ong mật, vượn cáo, sâm cầm Bắc Mỹ, kỳ nhông lưng đỏ - có khả năng đếm. Tuy nhiên, chưa có ai chứng minh rằng động vật cũng "đọc" số từ trái sang phải giống như người.

Các nhà khoa học của Đại học Padua (Italy) tìm hiểu khả năng đếm của chim bằng cách nghiên cứu một đàn chim bổ hạt Clark (thuộc họ quạ). Đàn này có cả những cá thể trưởng thành và con non. Nhóm nghiên cứu đặt nhiều vật thể trong một hàng rồi huấn luyện lũ chim để chúng biết cách chọn vật thể thứ tư theo chiều từ trên xuống dưới. Mỗi khi chim mổ trúng vật thể thứ tư chúng được nhận phần thưởng là thức ăn.

Ban đầu các vật thể được đặt thẳng hàng theo phương thẳng đứng trước mặt lũ chim. Nhưng khi chúng đã thành thạo trong việc chọn vật thể thứ tư, các chuyên gia bèn đặt những vật thể theo chiều ngang và sắp xếp chúng theo thứ tự từ trái sang phải.

Chim đếm như người 1

Chim bổ hạt Clark. Ảnh: nationalzoo.si.edu.

Kết quả cho thấy đàn chim vẫn đếm chọn được vật thể thứ tư. Điều đó chứng tỏ chúng biết cách đếm từ trái sang phải.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta chứng minh rằng đếm số từ trái sang phải không phải là hành vi riêng biệt của loài người”, nhóm nghiên cứu kết luận trên tạp chí Biology Letters.

Trong một nghiên cứu khác đối với sáo đá, các nhà khoa học của Đại học Chicago (Mỹ) chứng minh rằng, giống như người, chim ghi nhớ tốt hơn sau giấc ngủ sâu.

Nhóm nghiên cứu huấn luyện sáo đá để chúng đáp lại hai âm thanh, trong đó một âm thanh báo hiệu chúng sẽ được nhận thức ăn còn một âm thanh khác báo hiệu chúng sẽ bị trừng phạt. Sau một giấc ngủ đàn chim phân biệt hai âm thanh dễ dàng hơn so với khi chúng không ngủ.

Nghiên cứu của Đại học Chicago được công bố trên tạp chí Neuroscience.

Minh Long

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Chim đếm như người liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo VNEXPRESS.NET


Bình luận Chim đếm như người (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Chim đếm như người bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Chim đếm như người xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Chim dem nhu nguoi hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Khoa Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.196.198.241, 01 August, 2014 20:56:16 (HANOI - VN).