Logo for baiviet32.com

Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực

Posted: 27.9.2013 | By: Hung Nguyen | Đọc: 10 | Bình: 0

Các nhà khoa học thuộc Khoa Sinh vật học, trường Đại học Technion (Israel) vừa lai tạo thành công những giống cây chống hạn mới với đặc tính cần ít nước, cho sản lượng cao và tươi lâu hơn các giống thông thường.

Bài liên quan Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực hoặc tương tự:

Được các chuyên gia gọi là "siêu cây", những thực vật biến đổi gene này không chỉ có khả năng duy trì sản xuất hormone zytokinin (giúp cây lâu héo và liên tục quang hợp), mà còn sử dụng ít nước trong quá trình sinh trưởng.

Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực 1

Giáo sư Shimon Gepstein - thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, ông đã đem một cây cải xoăn biến đổi gene về nhà và 21 ngày sau nó mới bắt đầu héo úa, trong khi những cây cải bình thường tươi lâu lắm là 5-6 ngày. "Những cây này có khả năng sống sót trong hạn hán, chúng có thể tồn tại qua 1 tháng không có nước và cho dù bạn tưới nước thì chúng chỉ cần 30% nhu cầu so với những cây bình thường", ông Gepstein khẳng định. Do có khả năng sinh tồn lâu hơn, nên "siêu cây" có thể cho sản lượng thu hoạch nhiều hơn - một ưu điểm có thể giúp ích cho vô số quốc gia đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nước.

Mặc dù việc sử dụng "cây trồng biến đổi gene" vẫn còn gây nhiều lo ngại, song Giáo sư Gepstein khẳng định giống cây mới của ông không ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người bởi chúng được biến đổi bằng gene của chính mình, chứ không phải nhân tố từ bên ngoài.

Hiện nay, hạn hán là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng khan hiếm lương thực trên thế giới. Vì vậy, nỗ lực lai tạo ra những "siêu cây" được xem là một giải pháp mới giúp chấm dứt tình trạng này.

Hungmap sưu tầm

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực liên quan hoặc tương tự:

 

Bình luận Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm .. (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Cây cải xoăn - câu trả lời cho vấn đề khan hiếm lương thực xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Cay cai xoan - cau tra loi cho van de khan hiem luong thuc hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Thông Tin Khoa Học

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Những bài viết khác

Kiến Thức Khoa Học

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.127, 04 August, 2014 09:08:37 (HANOI - VN).